Con bướm và cái kén

Jack tình cờ tìm được một cái kén rất lớn trong vườn nhà mình. Cậu chưa bao giờ thấy một cái kén lớn như thế, chú bướm đang nằm trong đó hiển nhiên phải to và rực rỡ lắm. Sung sướng, cậu đem cái kén vào nhà để ở góc bàn học.

Vài ngày sau, cái kén bắt đầu mở. Jack dành hàng giờ ngồi nhìn con bướm cố gắng đẩy người qua cái lỗ nhỏ. Đầu tiên là cái đầu của nó, cậu có thể nhìn thấy cả đôi mắt nhỏ như hai hạt cát đen láy và lóng lánh. Nhưng sau khi con bướm chui được cái đầu, mọi việc bắt đầu tiến triển hết sức chậm chạp, đến mức cậu cảm tưởng như mãi nó chẳng chui thêm được chút nào.

"Rõ ràng cái lỗ quá nhỏ bé so với cái kén, con bướm lớn như vậy mà phải chui qua cái lỗ nhỏ này chắc khó lắm, khổ thân nó quá", Jack thầm nghĩ, và cậu quyết định làm một cái gì đó giúp chú bướm tội nghiệp.

Cậu lấy một cái kéo, khéo léo mở rộng lỗ kén, con bướm nhờ thế chỉ lát sau đã chui ra một cách dễ dàng. Nhưng, trông nó thật lạ, thân hình nó căng phồng lên với đôi cách bé tí tẹo. Jack ngồi lại nhìn con bướm, vì cậu tin rằng, khi thời gian trôi qua, đôi cách sẽ lớn dần và phủ hết người nó.

Cậu đã chờ vô ích.

Nhiều ngày sau cũng thế, con bướm dành cả cuộc đời nó chỉ để bò quanh bàn, trông chẳng khác lắm một con sâu, với thân hình to múp và đôi cánh bé nhỏ. Cho đến lúc chết, nó đã không bao giờ có thể bay được như những con bướm khác...

Jack đã muốn làm một việc tốt, nhưng cậu không biết rằng sự hạn chế của cái lỗ kén và việc con bướm phải chui qua đó chính là cách mà tạo hoá đã tạo ra nhằm ép những chất lỏng trong cơ thể con bướm phải chuyển dần thành đôi cánh - để rồi ngay khi được tự do ra khỏi kén, con bướm sẽ sẵn sàng cho một chuyến bay với thân hình nhỏ gọn dưới đôi cánh lớn.

Không phải cố gắng chui qua lỗ kén, con bướm đã không bao giờ phát triển được đôi cánh của mình.

Đôi khi, trong cuộc sống chúng ta cũng cần một cái kén!

Một cuộc sống quá suôn sẻ, không chướng ngại sẽ làm tê liệt sự tự tin, cố gắng và mạnh mẽ ở con người chúng ta, biến chúng ta thành một kẻ yếu ớt và vô dụng. Vì vậy, nếu gặp một lỗ kén trong đời, bạn hãy cố gắng lên để vượt qua nó .

Chúng ta cần phải làm như vậy nếu muốn bay cao trên đôi cánh của chính mình! 

Bản quyền thuộc về Công ty TNHH Phòng trừ mối và côn trùng gây hại An Sinh